Kiwi là một loại quả mọng, ăn rất ngon mọc ở trên thân gỗ thuộc chi Actinidia. Bên trong quả kiwi có phần thịt màu xanh lá, tươi ngon, sống động và cực bắt mắt. Kiwi có hương vị độc đáo với một chút vị chua pha ngọt cực hấp dẫn.
Nguồn gốc của trái kiwi
Trái với lầm tưởng của nhiều người suy nghĩ rằng kiwi là trái cây bắt nguồn từ New Zealand. Thực tế loại trái cây bắt mắt này có nguồn gốc từ các khu rừng của Trung Quốc. Tuy nhiên kiwi (tên gọi khác: Dương đào) không đường trồng nhiều ở Trung Quốc mà chủ yếu thu hái từ tự nhiên nên người ta có những sai lầm về nguồn gốc của loại trái cây này.
Kiwi mọc thành dây leo thân gỗ, trồng giống cây nho. Tuy nhiên mãi tới năm 1980 lọai quả này mới được sử dụng rộng rãi.
Dinh dưỡng tuyệt vời của trái Kiwi
Trong 100g quả kiwi có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- 61 calo
- 15 gram carbonhydarat
- 3g chất xơ
- 9 g đường
- 34 mg Canxi
- 0,31 mg Sắt
- 17 mg Magie
- 34 mg Photpho
- 312 mg Kali
- 3 mg Natri
- 92.7 mg Vitamin C
- 250 kalo
Và một số dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin E, Vitamin K, Riboflavin, Folate và một số loại axit béo tốt.
Hàm lượng vitamin C và E cao
Kiwi được mệnh danh là nữ hoàng vitamin C trong các loại trái cây. Chỉ cần ăn một trái kiwi mỗi ngày là chúng ta đã cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Vitamin C giúp chống lại sự oxy hóa, phòng chống xơ vữa động mạch và có nhiều tác dụng phục hồi hư tổn da, giúp da nhanh lành hơn.
Còn Vitamin E cũng là một loại chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các tế bào ung thư mạnh mẽ.
Nguồn chất xơ dồi dào
Nhờ lượng chất xơ dồi dào trong kiwi giúp tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, trĩ và ung thư ruột. Đồng thời có tác dụng cực tốt trong quá trình giảm cân, duy trì vóc dáng.
15 lợi ích của quả kiwi đối với sức khỏe
Quả kiwi có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch, giúp chăm sóc da, làm da khỏe mạnh hơn. Nó cũng giảm nguy cơ mất ngủ, một số bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng ở mắt và phòng chống bệnh tiểu đường.
Các hợp chất trong kiwi có lợi trong quá trình mang thai, thúc đẩy sự hấp thu sắt trong cơ thể. Ngoài ra, ăn kiwi còn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho cơ thể.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Kiwi rất có tác dụng tốt để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó có chứa nguồn chất xơ tốt, giúp thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Kiwifruits được công nhận rộng rãi nhờ tính chất nhuận tràng mạnh đã được nghiên cứu lâm sàng.
Nó giúp giảm đau do táo bón bằng cách kích thích hệ thống ruột. Các đặc tính nhuận tràng của quả kiwi nhờ vào hàm lượng chất xơ của nó.
Các enzyme và chất sinh học trong kiwi giúp kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Với các chất khoáng phong phú trong kiwi giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày, giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn.
Công dụng của quả kiwi đối với hệ miễn dịch
Kiwi có tác dụng tự nhiên đối với hệ miễn dịch của con người. Ăn quả kiwi giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các viêm nhiễm, cảm cúm theo mùa do tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm.
Kiwi làm giảm triệu chứng đối với cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Giảm triệu chứng hen suyển
Do hàm lượng chất oxy hóa và vitamin C cao có trong quả kiwi giúp giảm các triệu chứng hen suyển. Nó cải thiện chứng năng phổi và ngăn ngừa tình trạng khò khè ở trẻ em.
Chống oxy hóa và giàu vitamin C
Kiwi cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Một nghiên cứu so sánh với cam và bưởi, kiwi có đặc tính oxy hóa mạnh hơn.
Các chất oxy hóa giúp bảo vệ DNA trong cơ thể khỏi tổn thương do các tế bào gốc tự do gây nên. Từ đó giảm cơ viêm và bệnh tật.
Công dụng đối với bệnh tiểu đường
Kiwi có chỉ số đường huyết thấp khiến nó phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Trong 100g trái kiwi có chứa 9g đường hoặc tương đương với 1 muỗng cà phê glucose tác dụng lên đường huyết.
Gợi ý: Sự trỗi dậy của nông nghiệp công nghệ cao
Giảm đông máu
Theo nghiên cứu của đại học Oslo, Na Uy, việc tiêu thụ trái kiwi hằng ngày giúp ngăn ngừa xâm lấn tiểu cầu hoặc nguy cơ đông máu. Tác dụng của loại trái cây này giúp bạn ngăn nguy cơ rối loạn tim như xơ vữa động mạch.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trái kiwi rất giàu polyphenol cùng với vitamin C, vitamin E và kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Các hợp chất có trong quả kiwi giúp giảm mức huyết áp trong cơ thể. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim bởi huyết áp cao, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Do đó, một lợi ích của quả kiwi không thể bỏ qua là cải thiện sức khỏe tim tổng thể.
Tác dụng của quả kiwi giúp bảo vệ mắt
Kiwi có nhiều hợp chất quan trọng để chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của chúng ta. Vitamin A trong trái kiwi bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và rối loạn thị lực khác.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Với 100g kiwi chỉ chứa 61 calo do đó kiwi là một loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả. Hương vị ngon đi kèm lượng chất xơ tốt giúp thúc đẩy cảm giác no và làm giảm các cơn đói giúp cơ thể kiểm soát được lượng calo tiêu thụ hằng ngày.
Cải thiện sự hấp thụ sắt
Kiwi có nguồn vitamin C phong phú và một số hợp chất bổ sung giúp ngăn ngừa rối loạn thiếu sắt.
Một nghiên cứu so sánh giữa kiwi và chuối cho thấy rằng. Việc ăn bột ngũ cốc ăn sáng giàu chất sắt với hai loại trái cây này, thì kiwi có khả năng gia tăng chất sắt đáng kể hơn so với chuối nhé.
Giúp ngủ ngon giấc hơn
Trong quả kiwi có chứa nguồn serotonin tốt, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người bị rối loạn giấc ngủ. Nó cũng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và thức dậy khỏe khoắn hơn.
Loại trái cây này chứa hợp chất an thần thực vật tự nhiên, giúp bạn có một giấc ngủ ngon giấc. Do đó, tác dụng của quả kiwi đối với cải thiện giấc ngủ cực tốt nhé.
Có lợi trong quá trình mang thai
Kiwi là một trái cây hoàn hảo dành cho phụ nữ mang thai nhờ lượng folate trong nó. Folate giúp ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh ở trẻ sơ sinh và sự phát triển não bộ của bé.
Các vitamin C, K, E có tác dụng thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển chung của mẹ và thai nhi.
Chăm sóc da
Quả kiwi duy trì làn da khỏe mạnh và mịn màng nhờ đóng góp tích cực của nó vào quá trình tổng hợp collagen. Nó chứa vitamin C giúp da săn chắc và đẩy nhanh quá trình liền vết thương. Vitamin E giúp giảm các vết nhăn và sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Đồng thời, nó còn giảm tác dụng của tia cực tím lên da và chất oxy hóa giúp chống lão hóa, ngăn ngừa da bị lão hóa sớm và giúp trẻ hóa da.
Tiềm năng chống ung thư
Trái kiwi giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và bảo vệ ADN không bị tổn thương. Loại trái cây này tác động đến các tế bào gây ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào bình thường.
Qua đó là 14 lợi ích của quả kiwi đối với sức khỏe con người mà có thể bạn chưa biết.
Công dụng tuyệt vời của trái kiwi đối với sự phát triển của trẻ
- Tăng cường trí nhớ, khả năng học tập của trẻ
- Ngăn ngừa táo bón cho trẻ
- Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé
- Giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như hen xuyển, giảm tỷ lệ mỡ trong máu, hình thành máu đông …
Cách chọn KIWI và bảo quản trái kiwi
- Chọn những quả kiwi mềm, chắc và không bị dập, thâm trái.
- Khi những trái kiwi xanh, bạn có thể để nó chín tự nhiên ở nhiệt độ bình thường hoặc muốn chín nhanh, bỏ chung kiwi với một quả táo hoặc quả chuối nhé.
- Kiwi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát trong 2 tuần nhé.
Cách sử dụng kiwi như thế nào? Ăn sao cho bổ
- Cắt vỏ và ăn trực tiếp quả chín là cách đơn giản nhất
- Thêm kiwi vào các món salad cũng khá thú vị nhé
- Thêm loại trái này vào nước ép dứa cũng có hương vị rất tuyệt vời
- Làm cocktail các loại trái cây….
- Mứt kiwi cũng là một lựa chọn tuyệt vời
- Kem kiwi cũng ngon tuyệt đỉnh
Nhiều chuyên gia khuyến nghị, cách ăn bổ nhất là ăn luôn cả vỏ sau khi chà xát, loại bỏ lớp lông bên ngoài vì chất xơ ở lớp vỏ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cần chắc chắn trái kiwi này không sử dụng thuốc trừ sâu có thể mang lại tác hại ngược lại cho cơ thể.
Quả kiwi rừng đang rất được ưu chuộng
Ngoài những trái kiwi mọng nước đang được bày bán trong siêu thị thì trên thị trường xuất hiện các loại trái kiwi rừng mọc tự nhiên ở vùng núi cao Bắc Trung Bộ đang được nhiều người tìm kiếm mua.
Kiwi rừng màu nâu sậm, trái có kích thước nhỏ hơn kiwi NewZealand, có vị chua hơn. Sử dụng loại này quý khách được cái yên tâm vì không thuốc thang, phân bón nên cực tốt cho sức khỏe.
Một số phản ứng phụ của trái kiwi
Di ứng bởi các hợp chất có trong kiwi, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp. Nhưng các mẹ khi cho trẻ ăn có thể theo dõi trẻ nhé.
Trong quả kiwi có chứa oxalate, là mối đe dọa với phát triển sỏi thận ở một số cá nhân.
Ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác như viêm da, rối loạn chảy máu, dị ứng miệng… Do đó khi có bất cứ triệu chứng nào nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng quả kiwi nhé.
Tuy giá quả của loại quả này rất cao so với các loại trái cây nội địa tuy nhiên. Với vị ngon, màu sắc bắt mắt và nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe nên kiwi vẫn được người tiêu dùng sử dụng.
Tóm lại: quả kiwi là một thực phẩm tốt chứa tới 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên có lợi cho sức khỏe và đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
>>>>> Xem thêm bài viết: Kỹ thuật xử lý hạt giống, gieo trồng và chăm sóc cây cà tím