Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ mà chúng ta có thể thưởng thức mọi loại trái cây yêu thích trong suốt cả năm mà không cần phải chờ đúng mùa nữa.
Tuy nhiên, vì sao bạn vẫn nên ăn hoa quả trái cây theo mùa của chúng?
Bởi trái cây không đúng mùa thường được tiêm nhiều các loại thuốc kích thích tăng trưởng, ngâm hóa chất bảo quản để giữ được lâu hơn.
Những hóa chất này khi vào cơ thể sẽ rất độc hại, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật.
Bài viết hôm nay Siêu Thi Nhà Nông sẽ dành riêng để nói đến cách lựa chọn trái cây theo mùa ở Việt Nam.
Bạn đừng vội bỏ qua thông tin bổ ích về cách lựa chọn trái cây theo mùa bổ ích này nhé!
Chọn trái cây theo mùa vào mùa thu
1. LỰU
Trong Lựu có chứa nhiều chất:
- oxy hóa,
- vitamin C
- nhiều dưỡng chất khác
có tác dụng:
- tăng cường hệ miễn dịch,
- bảo vệ sức khỏe
Là một trong những loại quả đầu bảng trong việc phòng tránh lão hóa và phòng ngừa ung thư.
Loại quả này chính vụ vào mùa thu nên bạn hãy mua lựu trong mùa này để được quả ngon và an toàn nhé.
Khi chọn lựu nên chọn quả to, cầm nặng tay, phần vỏ hơi rám.
Những quả có phần hơi lồi thì hạt mảy và mọng nước hơn.
Với lựu, khi mua bạn nên chọn những trái to, tròn, không chọn lựu bé.
Bởi những trái này vẫn còn non, khi ăn nước nhạt và có vị chua.
2. ỔI (hoa quả)
Ổi là loại hoa quả đặc trưng nhất cho mùa thu.
Ngoài ra ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
Chọn những quả da sáng, căng mỡ nhưng sờ vào hơi sần sùi, thường là ổi ngon, vị hơi chua chua ngọt ngọt.
Đừng lựa quả quá láng mịn vì chúng có vị hơi nhạt, quá xốp ăn không ngon.
Vỏ có màu sáng, phần đầu cuống màu nhạt hơn bình thường là những quả vừa ăn được, không quá non cũng không quá già.
Đặc biệt, phải lựa những quả cứng ăn sẽ rất giòn, tránh các quả bị dập nát, bị sâu.
Ổi còn tươi là ổi còn cả cuống, cuống nhỏ, vỏ cuống xanh mềm không héo, lớp vỏ không nhăn nheo.
Nếu còn cả lá màu xanh chưa khô, héo thì đó là ổi ngon, vừa mới hái.
3. BƯỞI
Bưởi là hoa quả chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Đây là loại quả không chỉ bổ dưỡng cơ thể mà còn là một vị thuốc quý.
Bưởi bổ sung vitamin C làm:
- tăng sức đề kháng của cơ thể,
- chống oxy hóa,
- giảm stress,
các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp.
Với lượng vitamin A, vitamin C cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vảy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
Tại các tỉnh miền Nam, từ tháng 8 đến tháng 10 là chính vụ mùa bưởi. Ăn bưởi trong giai đoạn này sẽ rất ngon và đảm bảo. Khi chọn bưởi nên chọn quả cầm nặng tay, vỏ xanh, nhẵn và bóng là quả nhiều nước và ngon.
4. ĐU ĐỦ
Đủ đủ là một trong số những loại trái cây lành tính cực kỳ bổ dưỡng, với hàm lượng cao vitamin A và E.
Đu đủ chính vụ vào mùa xuân, nên bạn hãy tranh thủ ăn loại quả này đúng mùa nhé.
Khi mua, bạn nên chọn quả đu đủ dài quả, cầm nặng tay, chín đều, phần cuống còn dính nhựa.
Nên tránh mua sau ngày mưa vài ngày vì quả sẽ bị nhạt.
Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ.
Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.
5. QUẢ QUÝT (trái cây theo mùa)
Tương tự như cam, quýt rất giàu vitamin C bổ dưỡng.
Quả quýt đường ngon sẽ có phần da căng bóng, cuống tươi và nở đều ở 2 đầu quả.
Khi chọn mua quýt, bạn đừng nhầm tưởng quả tròn vo là sẽ ngon ngọt nhé.
Thật ra thì quả hình bầu dục hơi dẹt một chút sẽ là quả ngon hơn đấy.
6. HỒNG XIÊM (CÒN GỌI LÀ SAPÔCHÊ)
Hồng xiêm hay sapoche là loại trái cây thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Ăn hồng xiêm có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư…
Để chọn hồng xiêm ngon, nên lựa những quả có hình cầu hoặc hình trứng.
Phần vỏ hồng xiêm màu nâu, những vết nứt li ti ở cuống. Khi bổ thịt quả màu vàng nâu bắt mắt như thạch.
=>> Xem thêm: VÌ SỨC KHỎE NÊN CHỌN TRÁI CÂY THEO MÙA
Cách chọn trái cây theo mùa đông
Mùa đông là mùa mà cơ thể con người cần được bổ sung thêm nhiều loại Vitamin và khoáng chất để “chống chọi” lại với cái rét, đồng thời tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa nhiều bện lý thường gặp trong mùa lạnh. Mùa đông nên ăn trái cây gì tốt cho sức khỏe nhất.
TÁO
Trong trái cây táo có chứa hàm lượng cao vitamin và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, táo cũng là loại quả dễ ngậm hóa chất nhất. Khi chọn táo nên lựa quả mọng, tròn, cầm nặng tay, phần vỏ còn tươi không dập nát, dùng tay bấm thử thấy quả còn cứng và đanh. Nếu bạn thích ăn táo ngọt, nên chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ. Tránh những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hay bị sâu hại. Quả táo ngon và mọng nước sẽ khá tròn, cứng và cầm nặng tay. Ấn tay vào quả táo thấy cứng, mọng, thì quả táo đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh to rõ thì đó là táo giòn và ngon.
QUẢ LÊ
Lê là loại quả có tính mát, vị ngọt hơi chua, giúp hạ áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh tâm nhuận phổi, trị ho tiêu đờm, giải khát. Ngoài ra, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao trong thời kỳ mang thai của phụ nữ.
Khi mua lê phải chọn quả thật tươi, có da mịn, không có vết dập, thâm. Lê chưa chín là lê có màu sáng, bóng. Lê chín có thể có màu vàng, hơi hồng hoặc là màu xanh. Nhìn chung, màu sắc không thể hiện nhiều độ ngọt của lê, vì có loại lê da xanh, lê vàng… đều ngon và ngọt cả nếu bạn biết cách chọn lựa chúng.