Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Cây chùm ngây trồng được nhiều thời điểm trong năm. Nhân giống chùm ngây bằng nhiều phương pháp khác nhau như: gieo hạt, sử dụng các hom cành, hom củ.

Trước khi trồng:

  • Nếu gieo bằng hạt thì cần chuẩn bị hạt gieo, hạt chắc, không bị nấm hay sâu hại. Trước khi gieo nên kích thích nảy mầm cho hạt bằng cách ngâm hạt ở nước ấm 45oC khoảng 12 tiếng. Sau đó lấy ra và ủ hạt vào trong khăn, để nơi thoáng mát, khi hạt nứt kẽ thì bắt đầu đưa ra khay ươm.
  • Nếu trồng cây chùm ngây bằng hom củ hoặc hom cành. Nên chọn các hom khỏe, thường nên chọn cành bánh tẻ.
  • Chuẩn bị bầu: dùng túi bầu có độ dài rộng 15×20( bầu cây dành cho trồng sân vườn).
  • Đất đóng bầu gồm hỗn đất đánh nát, trộn với phân hữu cơ, loại phân xanh hoặc phân hoai mục với tỉ lệ 80:20.
Cây chùm ngây con

Cách trồng cây chùm ngây:

  • Khi cây đã được khoảng 60 đến 80cm , chúng ta bắt đầu có thể đem ra trồng, chọn các cây không bị bệnh, cây thẳng khỏe.
  • Chuẩn bị hố trồng cây chùm ngây trước 1 tháng. Đào hố trồng trồng với kích thước 40x40x40cm. Bổ sung phân bón xuống hố trước khi trồng: phân hoai mục(500-150g/1 hố) và NPK(30-30-30) 0,1kg/1 hố.
  • Đặt bầu cây xuống, tháo bỏ lớp nilong bên ngoài và giữ cây nén chặt đất để cây không bị nghiêng ngả. san bằng mặt đất bên trên và tưới nước.

Cách chăm sóc cây chùm ngây

  • Các cây mới trồng luôn phải có sự chăm sóc để cây hồi xanh và thích ứng với môi trường nhanh. Vì thế mà tưới nước cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho cây quan trọng để cây phát triển thân lá. Không nên tưới quá nhiều vì cây dễ bị úng và bắt đầu rụng lá và chết.
  • Bón phân: ở giai đoạn đầu của cây, các năm thứ 2, thứ 3 chúng ta nên bón phân định kỳ 2 lần một năm. Có thể sử dụng phân hoai mục 1000g/1 gốc
  • Cây chùm ngây khá dễ sống và không có sâu bệnh hại. Vì thế nhu câu chăm sóc cây khá dễ và không yêu cầu cao. Tuy nhiên chúng ta thường xuyên quan sát cây để kịp thời xử lý những trường hợp sâu bệnh hại xảy ra trên cây.

Cây chùm ngây là loại cây thuốc , cây thực phẩm. Cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao đang được các nước quan tâm trong đó có Việt Nam. Ngoài ra cây còn là cây cảnh, cây trang trí sân vườn được nhiều người sử dụng. Dáng cây vừa phải cho sân vườn của ngôi nhà, vừa mang lại vẻ đẹp xanh mát của thiên nhiên và lại vừa ứng dụng nhiều trong đời sống.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;

Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
————
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG

♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống

📞 0977.35.42.79

✉️ info@sieuthinhanong.com.vn

🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng

🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời