Giống cây Mắc Ca Ghép tại Siêu Thị Nhà Nông

Để có những hạt macca ngon – bổ – dưỡng như ngày hôm nay thì các bác nông dân đã rất chăm chỉ chăm chút cho từng chút cho cây macca đấy ạ! Khi các bạn thưởng thức những hạt macca ngon như vậy. Bạn có tự hỏi các bác nông dân làm như thế nào để tạo ra nó chưa? Hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông cùng tìm hiểu về kỹ thuật nhân giống & phương pháp ghép macca nhé!

Mác ca ghép

Giống cây Mắc Ca Ghép
Giống cây Mắc Ca Ghép
 1. Đặc điểm giống mắc ca ghép

  • Cây sinh trưởng mạnh, phân cành dày – khỏe, tán thẳng hình trụ, rộng 4-5m, cao trung bình 10m (sau 10 năm)
  • Lá hình bầu dục, màu xanh nhạt, đầu lá nhọn, gốc lá nhọn, mép có răng cưa, cuống lá dài trung bình
  • Chùm hoa dài từ 20cm trở lên, cụm hoa dày, tỷ lệ đậu trái cao, hoa màu trắng ngà
  • Quả hình ô van, kích thước lớn, vỏ xanh đậm, hơi sần sùi, đầu quả có mũi nhọn, lệch trục so với cuống quả
  • Hạt trung bình, có dạng hình cầu, màu nâu, rốn hạt phẳng – lớn, vỏ hạt bóng hơi lồi lõm
  • Nhân có mũi nhọn, hình cầu, màu trắng ngà, kích thước 18-22mm
  • Ra quả sau khi trồng từ 4-5 năm, năng suất ~ 6 tấn/ha
  • Tỷ lệ nhân: 35-37%
 2. Lợi ích về dinh dưỡng

  Các nhà khoa học nước ngoài đánh giá loại quả mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng số 1 thế giới. Chúng là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao nhưng lại không chứa Cholesterol. Trong thành phần dinh dưỡng của quả mắc ca có đến 78% là dầu tự nhiên. Ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất quý giá.

  Người ăn thường xuyên hạt mắc ca có thể giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí còn có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Chính những lợi ích tuyệt vời từ hạt mắc ca mang lại cho sức khỏe mà giờ đây hạt được chế biến thành khá nhiều loại thức ăn như chè, làm nhân bánh hoặc sấy khô vv. Dầu chiết xuất từ hạt mắc ca được sử dụng làm mỹ phẩm được nhiều người ưa chuộng.

 3. Lợi ích kinh tế của cây mắc ca

  Mắc Ca Ghép
  Mắc Ca Ghép

  Theo các nhà làm vườn thì đây là loại cây cho kinh tế cao. Chỉ trồng một lần có thể cho thu hoạch lâu dài lên đến trên 30 năm. Do cây giàu dinh dưỡng nên giá bán của hạt mắc ca cũng khá cao mang lại nguồn thu nhập khá cho người làm vườn.

  Cách trồng cây mắc ca :

  Do là giống cây nhập ngoại nên mới được trồng tại Ba Vì và Lâm Đồng. Muốn nhân giống cây mắc ca đại trà thì bạn cần phải hiểu được đặc tính sinh trưởng của cây và kĩ thuật trồng loại cây nhập này.

  – Nhiệt độ: Cây mắc ca chịu lạnh khá tốt do có nguồn gốc ôn đới.

  – Lượng mưa thích hợp cho cây khoảng từ 1500-2000mm.

  – Đất: Cây mắc ca phù hợp với loại đất tơi xốp có tầng canh tác sâu và độ pH khoảng 5-6.

  – Gió: Do có bộ rễ nông nên cây không chịu được gió bão quá mạnh. Nên trồng các loại cây chắn gió cho cây.

 4. Kỹ thuật trồng cây Mắc ca

   Giống cây Mắc Ca Ghép
  Giống cây Mắc Ca Ghép

  Tiêu chuẩn chọn giống cây :

  Cây mắc ca được nhân giống tại Việt Nam bằng phương pháp ghép hoặc chiết. Tỷ lệ cây ghép sống cao và nhanh cho thu hoạch. Bạn nên chọn cây con giống khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Cây cần phải cao khoảng 50cm trở lên và có đầy đủ bộ phận như lá chồi non và bộ rễ phát triển.

  Thời vụ trồng:

  Ở nước ta cây mắc ca nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 trở đi. Lúc này lượng mưa dồi dào giúp cây phát triển tốt mà không cần phải mất nhiều công tưới.

  Chuẩn bị đất trồng cây ;

  Trước khi trồng cây bạn cần chuẩn bị đất thật kĩ càng. Đất cần được phát quang nhổ sạch cỏ và đá răm. Trước khi trồng cần đào hố và nhân định khoảng cách từng hố để cây phát triển không bị cạnh tranh nhau. Kích thước hố trồng khoảng 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố với nhau tối thiểu từ 4m trở lên. Trước khi trồng cần bón lót bên dưới mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục 10kg + 0,5kg phân Super Lân và một lượng vôi bột khử trùng mầm bệnh bên trong đất.

  Kỹ thuật trồng

  Chọn thời điểm mát mẻ để trồng cây. Khi trồng bạn tiến hành tách bỏ lớp bầu nilon và nhẹ nhàng đặt cây vào chính giữ hố. Chú ý hướng cây thẳng đứng không xiêu vẹo. Lấp đất lại và lèn chặt phần cổ rễ giúp cố định cây với đất. Trồng xong tưới nước ngay để cây nhanh thích nghi với đất mới. Vì cây Mắc ca không chịu được gió to nên trồng cây chắn gió từ 2 đến 3 hàng bao xung quanh.

  Kỹ thuật chăm sóc:

  Sau khi trồng cây 20-30 ngày tiến hành kiểm tra, trồng dặm cây bị chết; chỉnh sửa ngay ngắn cây bị nghiêng đổ.

  Trong khoảng 1 tháng đầu cần thường xuyên thăm cây con để cung cấp nước và kịp thời phát hiện mầm bệnh hại cây. Do là loại cây ưa nước nên bạn cần chú ý cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây. Vào mùa khô cần tưới tăng lên và có thể ủ quanh gốc rơm rạ để tránh bốc hơi nước.

  Bón thúc:

  Để cây ra hoa đúng thời điểm và cho quả sai hơn thì ngoài việc tưới nước bạn cần bón thêm phân bón cho cây. Nên chia thành 2 giai đoạn chăm bón cho cây.

  – Giai đoạn trước khi cây ra hoa:

  Bạn tiến hành bón thúc năm 2 lần với một lượng phân NPK 16-16-8 mỗi lần cách nhau từ 1 dến 1,5 tháng. Mỗi gốc bạn bón vào đó 100gram. Năm sau lượng phân bón tăng lên khoảng 15% so với năm trước.

  – Giai đoạn khi cây ra hoa, đậu quả:

  Bón phânchia làm  3 lần một năm.  Bón vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, đang ra quả và sau khi thu hoạch. Mỗi năm bạn bón một lượng phân chuồng khoảng 20kg vào mỗi gốc. Năm sau lượng phân bón tăng hơn năm trước 10%.

  Tỉa cành, tạo tán:

  Cây mắc ca là loại cây gỗ có chiều cao khá lớn nên cần phải tỉa cành tạo tán cho chúng giúp cây thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng nhất giúp cây phát triển tốt hơn. Khi mới trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao hơn 1m. Lúc này bạn tiến hành tỉa cành để tạo cành cấp 1 cho cây. Từ cành tỉa sẽ cho ra 2 cành câp 1. Khi cành cấp 1 phát triển bạn lại tiến hành cắt tỉa thành cành cấp 2-3. Hàng năm sau khi thu hoạch quả bạn cũng nên tỉa thưa loại bỏ những cành héo, cành sâu bệnh để cây được thông thoáng hơn giúp phát triển tốt vào vụ sau.

  Trồng xen cây ngắn ngày

  Để giúp tăng hiệu quả sử dụng đất bạn có thể trồng những cây ngắn ngày xen kẽ như các loại cây hoa màu, đậu vv. Vưa hạn chế cỏ dại lại giúp giữ ẩm và tăng thêm thu nhập sau khi chờ cây chính lớn.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời