SÂU BỆNH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH GIỐNG CÂY ĐIỀU

Năng suất, chất lượng hạt điều thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại sâu hại chủ yếu như: bọ xít muỗi, bệnh thán thư… Chính vì vậy, để giúp vườn điều đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Ngoài việc chăm sóc, bón phân, tỉa cành thì cần phòng trừ các loại sâu, bệnh. Để giúp cây phát triển.

SÂU BỆNH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH GIỐNG CÂY ĐIỀU
SÂU BỆNH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH GIỐNG CÂY ĐIỀU

Bệnh thán thư:

– Triệu chứng: Thấy những đốm màu nâu xuất hiện trên chồi, cành non, cành hoa và quả. Ở cây bị bệnh nặng có thể thấy nhựa cây tiết ra trên các vết bệnh. Cành hoa bị khô và chết dần; hạt và quả nhăn lại, khô đen và rụng.

– Biện pháp: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ, phát quang bụi rậm. Để vườn thông thoáng, cắt tỉa và đốt các cành bị sâu bệnh, chết khô. Nhằm tiêu diệt mầm bệnh tiềm tàng trong vườn. Tăng cường chăm sóc vườn cây khi bệnh phát sinh. Có thể sử dụng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Carbendazim như Carbenda 60WP, 50SC. Derosal 50SC, 60WP; hoạt chất Propineb như Antracol 70WP để phun.

Bọ xít muỗi:

– Bọ xít chích vào các mô non của lá, chồi non, hoa, quả và hạt non.

– Lá non bị hại thì trên phiến lá xuất hiện các chấm màu đen, lá cong biến dạng và khô trên cây.

– Hạt non bị hại thì bề mặt hạt non có những đốm tròn, nâu, hạt bị nhăn lại và khô. Quả bị hại gây rụng quả non, vết chích của bọ xít muỗi còn tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Biện pháp phòng trừ:

– Biện pháp canh tác: Tạo hình, tỉa cành thông thoáng cho cây, dọn vệ sinh, làm cỏ… nhất là vào thời gian trước lúc ra hoa. Nuôi kiến đen (Dolichoderus thoracinus) trong vườn điều để hạn chế sự phát triển của bọ xít muỗi.

– Biện pháp hóa học: Khi mức độ gây hại của bọ xít muỗi lên cao > 10% cây, chồi bị hại có thể dùng một trong số các loại thuốc như: Alfathrin 5EC, Etimex 26ECvà Tungcydan 60EC, Permecide 50EC để phòng trừ bọ xít muỗi.

Xem thêm bài viết: CÁCH CHĂM SÓC CÂY ỔI RUBY SAU KHI TRỒNG