KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Cây điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đây cũng là giống cây xóa đói giảm nghèo hàng đầu đối với con người. Vì vậy, biết cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống. Và nâng cao chất lượng cho cây con.

Kỹ thuật ghép cây Điều mang lại hiệu quả cao

Điều là cây giao phấn, nên nếu nhân giống bằng hạt cây giống sẽ phân ly mạnh. Làm giảm năng suất, chất lượng, tính ổn định và độ đồng đều giữa các cá thể ở thế hệ sau. Do đó, nhân giống cây Điều bằng phương pháp ghép áp cho hiệu quả cao nhất.

Bài viết này, SIÊU THỊ NHÀ NÔNG xin chia sẻ cùng bà con kỹ thuật cắt ghép cây Điều hiệu quả.

KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO
KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Tiêu chuẩn gốc ghép

Cây con ươm bằng hạt trong bầu được khoảng 45-60 ngày thì tiến hành nhấc rễ, loại bỏ các cây còi cọc. Sau đó để cây con ổn định khoảng 30 ngày thì tiến hành ghép.

Tiêu chuẩn cây ghép: Đường kính thân 7mm – 10mm, có 10-15 lá trở lên, khoảng 45-60 ngày tuổi.

Tiêu chuẩn chồi ghép

Chồi ghép được lấy từ vườn nhân chồi ghép của các giống Điều tốt nhất. Đã được tuyển chọn và khuyến cáo. Thời gian tốt nhất để lấy chồi ghép là cây chuẩn bị phát đợt lá mới. Sau khi cắt chồi và tỉa bỏ phiến lá, giữ cho chồi tươi bằng cách bọc trong vải ẩm. Rồi đặt vào thùng xốp chứa nước đá, đậy kín thùng xốp rồi đặt vào nơi thoáng mát.

Thời vụ ghép cây điều

Bà con nên ghép Điều vào buổi sáng, lúc trời mát. Bởi vì lúc này, cây đã hút đủ nước qua đêm, tốt nhất là 6 – 10 giờ sáng. Thời vụ ghép thích hợp là từ tháng 4 – 6 hàng năm.

Thao tác ghép áp Điều

+ Bước 1: Dùng dao ghép vạt xiên thân gốc ghép một mặt phẳng nghiêng dài khoảng 3-4 cm. cách mặt bầu (mặt đất) từ 10-15cm, chừa 2-3 lá thật trên gốc ghép.

Thao tác ghép cây Điều

+ Bước 2: Dùng dao ghép vạt một mặt phẳng nghiêng trên chồi ghép tương tự như vạt gốc ghép.

+ Bước 3: Áp mặt cắt của chồi ghép và gốc ghép lại với nhau để có sự hợp nhất.
Nếu trường hợp đường kính của chồi ghép và gốc ghép chênh lệch nhau thì nên để cho một bên mép vỏ của chồi ghép và gốc ghép khớp vào nhau.

+ Bước 4: Dùng dây nilông quấn chặt từ dưới lên trên để cố định và bịt kín chồi ghép.

*Lưu ý : Bà con nên quấn đây băng từ dưới lên và quấn kín cả chồi ghép, làm sao không để nước thấm vào được và phải vệ sinh sạch sẽ.

KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO
KỸ THUẬT GHÉP CÂY ĐIỀU MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Chăm sóc cây điều ghép

Sau khi ghép cần được tưới nước đầy đủ. Đồng thời bà con nên thường xuyên tỉa chồi nách mọc ra từ lá của gốc ghép. Nếu dùng dây băng tự hoại thì chồi ghép sẽ tự xé dây ghép nảy chồi ra ngoài. Nếu dây băng dai thì dùng dao lam rạch nhẹ ở đỉnh chồi ghép để mở phần ngọn, khi thấy chồi ghép phình to và phát triển lá non.

Cách chăm sóc cây Điều

Thời điểm cây ghép có tầng lá đầu tiên phát triển hoàn chỉnh (thường từ 4-6 tuần kể từ lúc ghép) thì tiến hành đảo bầu (nhấc rễ) để chọn những cây phát triển kích cỡ như nhau xếp thành luống 4-6 hàng và che mát trong vài ngày đầu. Cây ghép có thể được tháo băng hoàn toàn sau 2-3 tháng kể từ khi ghép.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;

Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

 Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;

 Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.

—————

🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG

♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống

📞 0977.35.42.79

✉️ info@sieuthinhanong.com.vn

🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng

🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời